GIẢI THÍCH 10 THÔNG SỐ KỸ THUẬT QUAN TRỌNG CỦA ĐÈN LED

GIẢI THÍCH 10 THÔNG SỐ KỸ THUẬT QUAN TRỌNG CỦA ĐÈN LED


Tư vấn

Đèn LED hiện nay đang là loại đèn được ưa chuộng bởi nó đem lại hiệu quả chiếu sáng cao nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm điện. Tuy nhiên, rất nhiều người khi mua đèn LED đã không chú ý, không thực sự hiểu các thông số kỹ thuật của đèn – các chỉ số được in trên bao bì nhằm cung cấp các thông tin về sản phẩm. Trong bài viết này, Sửa Chữa Nhanh 24/7 sẽ giải thích 10 thông số kỹ thuật quan trọng của đèn LED mà bạn cần chú ý khi mua.

10 thông số kỹ thuật quan trọng của đèn LED

10 thông số kỹ thuật quan trọng của đèn LED

1. Công suất (Watt)

Trong 10 thông số đèn LED, công suất được chú ý đầu tiên. Bởi công suất của đèn Led phản ảnh mức tiêu thụ điện của đèn khi chiếu sáng trong một giờ đồng hồ. Công suất được kí hiệu là W (Watt). Do đó, đèn LED có công suất càng nhỏ thì càng tiết kiệm điện. Từ công suất đèn, ta có thể tính ra được chi phí sử dụng điện của bóng đèn trong 1 tháng. Ngoài ra, công suất đèn LED cũng biểu thị cho mức độ chiếu sáng của đèn trong một đơn vị diện tích. Bạn nên lựa chọn bóng đèn có công suất phù hợp với diện tích, mục đích sử dụng để tránh gây lãng phí điện.

Công suất đèn LED quyết định đến mức tiêu thụ điện năng

2. Quang thông (Lumen)

Quang thông là thông số kỹ thuật quan trọng của đèn LED, có tên gọi khác là lumen và được ký hiệu là lm. Quang thông được hiểu đơn giản là đại lượng để đo tổng lượng ánh sáng của nguồn sáng hoặc thiết bị phát sáng. Quang thông càng lớn thì độ sáng phát ra theo mọi hướng của bóng đèn càng tốt.

Quang thông của đèn LED

3. Hiệu suất chiếu sáng (Lumen per Watt – lm/W)

Thông số kỹ thuật quan trọng tiếp theo đó là hiệu suất chiếu sáng hay hiệu suất phát quang. Đây là đại lượng cho biết khả năng chuyển hóa điện năng thành quang năng của 1 bóng đèn. Nghĩa là, hiệu suất chiếu sáng cho biết từ trong mỗi !W sẽ có bao nhiêu quang thông (độ sáng) được phát ra. Do vậy, hiệu suất chiếu sáng của bóng đèn càng cao thì khả năng tiết kiệm điện của đèn càng tốt.

4. Tuổi thọ của đèn (Hours)

Tuổi thọ đèn cho biết số giờ có thể chiếu sáng từ khi đèn LED bắt đầu được chiếu sáng đến khi suy giảm độ sáng, hoặc cho đến khi không sử dụng được nữa. Dựa vào thông số này ban có thể biết được đâu là loại đèn có tuổi thọ cao, độ bền tốt, từ đó giúp bạn tiết kiệm chi phí thay mới bóng đèn.

5. Nhiệt độ màu (Kelvin – K)

Nhiệt độ màu CCT là mức nhiệt độ tạo ra các màu ánh sáng khác nhau của đèn LED, thông thường đèn LED sẽ có bảng nhiệt độ màu từ 1.000k đến 10.000k (Với K là ký hiệu viết tắt của đơn vị đo nhiệt độ màu – Kevin). Nhiệt độ màu cho áng sáng vàng là từ 2700K – 3500K, ánh sáng trung tính là 3500K – 4500K, ánh sáng lạnh là từ 4500K – 5700k.

Nhiệt độ màu Kevin

6. Chỉ số hoàn màu (CRI – Color Rendering Index)

Chỉ số hoàn màu CRI là thông số đánh giá độ trung thực về màu sắc ánh sáng của đèn LED. Chỉ số CRI càng cao tức là ánh sáng mà dóng đèn phát ra càng chân thực, tương tự như ánh sáng tự nhiên. Vì chỉ số CRI đánh giá chính xác màu của vật thể nên được ứng dụng trong trang trí cửa hàng thời trang, mỹ phẩm… với đèn LED có chỉ số CRI cao.

Chỉ số hoàn màu CRI càng cao, màu của vật thể càng chân thật

7. Cường độ ánh sáng (I)

CƯờng độ chiếu sáng là đại lượng biểu thị mật độ phân bổ quang thông của nguồn sáng về một hướng nhất định. Cường độ sáng I có đơn vị là candela, kí hiệu là cd.

8. Tiêu chuẩn IP

Tiêu chuẩn IP được hiểu là chỉ số thể hiện khả năng chống nước, bụi bẩn, dị vật vào đèn LED. Đèn LED có tiêu chuẩn IP cao sẽ có khả năng kháng nước và bụi cao hơn. Do đó, những loại đèn LED có IP cao như IP68 sẽ được sử dụng làm đèn chiếu sáng ngoài trời – nơi dễ bị tác động bởi mưa, bụi bẩn….

9. Loại chip LED

Chip LED còn được gọi là trái tim của đèn LED, là một thiết bị đốt có khả năng phát sáng kh nhận được nguồn điện. Vì thế, các sản phẩm đèn có chip LED thường được gọi là đèn LED. Tuổi thọ của đèn LED phu thuộc vào chip LED. Những đèn có chip LED tốt thường có tuổi thọ cao và khả năng chiếu sáng tốt.

Chip LED - trái tim của đèn LED

>> Xem thêm dịch vụ sửa chữa điện nước, điện lạnh của Sửa Chữa Nhanh 24/7 tại đây

10. Độ rọi (Lux – Kí hiệu là lx)

Độ rọi là thông số kỹ thuật quan trọng biểu thị lượng quang thông chiếu tới một đơn bị diện tích bề mặt. Độ rọi quyết định mức độ sáng mạnh hay yếu theo cảm nhận của con người, do đó đèn LED có độ rọi phù hợp sẽ giúp người dùng cảm thấy dễ chịu và không bị lóa mắt.

Thông số kỹ thuật quyết định đến khả năng tiết kiệm điện của đèn led?

“Thông số kỹ thuật nào cho thấy đèn LED có khả năng tiết kiệm điện cao?” là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Như đã trình bày ở trên, một bóng đèn tiết kiệm điện thường liên quan đến 2 thông số kỹ thuật: công suất và hiệu suất chiếu sáng. Công suất đèn càng thấp, hiệu suất chiếu sáng càng cao thì đèn LED càng tiết kiệm điện năng. Vì thế, bạn hãy để tâm nhiều đến 2 thông số kỹ thuật quan trọng này để chọn được bóng đèn vừa phù hợp với mục đích vừa tiết kiệm điện năng bạn nhé!

Như vậy, Sửa Chữa Nhanh 24/7 đã cung cấp cho bạn 10 thông số kỹ thuật quan trọng của đèn LED mà bạn cần chú ý khi mua. Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Để biết thêm các thông tin hữu ích khác về sửa chữa nhà cửa, sửa chữa điện nước, điện lạnh hay các kiến thức về kiến trúc – xây dựng, hãy đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi tại mục Tư vấn bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu