Nên lưu ý gì khi xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ?

Nên lưu ý gì khi xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ?


Tư vấn

Khi bạn quyết định xây dựng một ngôi nhà ở riêng lẻ, việc xin cấp phép xây dựng là bước quan trọng không thể bỏ qua. Để quá trình xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ được diễn ra thuận lợi, bạn có thể tham khảo một số lưu ý trong bài viết này.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng nhà ở là một loại giấy tờ quan trọng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức, tập thể khi có nhu cầu xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình nhà ở. Đây là mẫu giấy tờ bắt buộc phải có để tiến thành thi công một công trình.

Giấp phép xây dựng được cấp cho chủ đầu tư

Tại sao phải xin cấp giấy phép xây dựng?

Giấy phép xây dựng là điều kiện bắt buộc để thi công các công trình nhà ở. Bởi:

  • Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ là thủ tục pháp lý được ban hành và có hiệu lực thi hành, Nghĩa là nó đảm bảo tính hợp pháp của công trình, chứng nhận dự án xây dựng của bạn tuân thủ các quy định và luật pháp địa phương, khu vực, quốc gia
  • Là căn cứ để nhà nước bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công trình trước những tranh chấp không đáng có trong quá trình xây dựng.
  • Giúp hạn chế các khiếu nại, kiện tụng có thể xảy ra liên quan đến quyền sở hữu đất đai, quy hoạch đô thị và các vấn đề liên quan.

Giấy phép xây dựng giúp hạn chế tranh chấp, kiện tụng

>> Xem thêm bài viết “Quy định mới về cấp phép xây dụng với nhà riêng năm 2023”

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ

Nơi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền và theo từng yêu cầu đặc trưng: UBND xã, UBND quận, huyện, Sở Xây dựng. Thủ tục xin cấp phép gồm:

  1. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đầy đủ đúng quy định.
  2. Nộp hồ sơ tại văn phòng 1 cửa tại ủy ban nhân dân huyện hoặc tỉnh (tùy thuộc vào loại công trình và cấp công trình)
  3. Bộ phận tiếp nhận, xác nhận tính hợp lệ và đầy đủ của hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng. Ghi giấy hẹn thời gian và địa điểm thông báo kết quả.
  4. Bộ phận chuyên trách sẽ tiến hành đối chiếu thực trạng công trình với giấy tờ trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Thời gian xem xét và cấp giấy phép xây dựng nhà ở sẽ khoảng 15 đến 20 ngày, thường sẽ có thời hạn trong vòng 12 tháng.

Thi công xây dựng nhà ở riêng biệt theo bản thiết kế được cấp phép

>> Có thể bạn quan tâm Dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói của Sửa Chữa Nhanh 24/7

Nên lưu ý gì khi xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ?

Thủ tục pháp lý đôi khi khá rườm rà và phức tạp, để rút ngắn thời gian xin cấp phép xây dựng, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

1. Tìm hiểu kỹ về quy định và luật pháp địa phương

Trước hết, bạn cần tìm hiểu kỹ quy định và luật pháp địa phương mới nhất, đặc biệt là những thay đổi trong đó. Đồng thời, bạn cũng cần nghiên cứu về các dự án quy hoạch đô thị tại địa phương. Năm 2023 cũng chứng kiến sự điều chỉnh trong quy định về quy hoạch đô thị. Điều này có thể ảnh hưởng đến vị trí và kích thước của các dự án xây dựng. Trước khi bắt đầu xây dựng, bạn nên kiểm tra kỹ quy hoạch đô thị tại khu vực của mình để đảm bảo rằng dự án của bạn tuân thủ các quy định này.

2. Thu thập đầy đủ tài liệu cần thiết

Việc thu thập đầu đủ các tài liệu cần thiết cũng rất quan trọng, giúp quá trình xin cấp phép xây dựng của bạn được rút ngắn hơn. Đồng thời, bạn cũng cần lưu tâm về các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, bản vẽ thiết kế xây dựng đảm bảo an toàn cho các công trình liền kề.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Kiểm tra vị trí và quyển sở hữu đất đai

Việc kiểm tra vị trí và quyền sở hữu đất đai khi xin cấp phép xây dựng là một bước quan trọng và cần thiết trong quy trình xây dựng. Bởi chúng đảm bảo tính hợp pháp của bạn khi xây dựng trên khu đất đó, đồng thời ngăn ngừa tranh chấp đất trong tương lai. Không chỉ thế, kiểm tra và xác nhận quyền sở hữu đất đai còn đảm bảo an toàn cho tài sản và đầu tư của bản thân bạn và gia đình.

4. Đảm bảo công trình được thi công theo đúng giấy phép được cấp

Sau khi có giấy phép, bạn cần tuân thủ các quy định xây dựng và tiến hành công trình theo kế hoạch đã được phê duyệt. Hãy giám sát thi công để đảm bảo công trình được làm theo đúng giấy phép đã được cấp. Sau khi hoàn thành công trình, bạn nên yêu cầu cơ quan quản lý xây dựng kiểm tra để đảm bảo rằng nó tuân thủ các quy định và bản vẽ đã được phê duyệt.

5. Lưu trữ các tài liệu liên quan

Bạn lên lưu trữ lại tất cả các tài liệu liên quan mà thu thập được trong quá trình xin cấp phép xây dựng. Giấy phép xây dựng là tài sản quan trọng, nên bạn cần bảo quản nó cẩn thận và sẵn sàng trình cơ quan chức năng khi cần thiết.

Nhớ rằng việc xin cấp giấy phép xây dựng không chỉ là một nhiệm vụ tối thiểu pháp lý, mà còn là cơ hội để bạn đảm bảo rằng dự án xây dựng của mình sẽ diễn ra một cách hợp pháp, an toàn và suôn sẻ. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang xây dựng một ngôi nhà riêng lẻ với sự yên tâm tuyệt đối. Hãy theo dõi Sửa Chữa Nhanh 24/7 để đón đọc những tin tức bổ ích khác trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu